Ít có loại cây nào vừa đẹp vừa tài năng như thanh long. Nhìn xa trông dáng vẻ nó như một con rồng hip hop tóc tai xù xì đầy phong cách. Và cho dù có mọc trên sân thượng, cọc xi măng, thân khô hay mảnh tường cằn cỗi nào chăng nữa, cây thanh long đều cho ra những trái to đùng, lủng lẳng. Thái độ và tinh thần quyết tâm như vậy không phải cây nào cũng làm được.
Điều kỳ diệu của trái thanh long
Trái thanh long đỏ mọng bên ngoài, trong trắng ngần căng nước, vị thanh nhẹ nhàng. Lạ lùng nhất ở loại trái này, chính là khả năng cải lão hoàn đồng.
Như các bạn đã biết, mà nếu các bạn chưa biết, bây giờ biết cũng không sao…
Trái thanh long khi chín, nếu các bác nông dân ko hái xuống, nó sẽ không rụng chết thúi như nhiều loại trái cây tầm thường khác. Thanh long sẽ xanh lại, sau đó từ từ chín đỏ thêm lần nữa. Lạ lùng chưa?
Lần này, nếu các bác nông dân vẫn lười lười chưa muốn hái, trái thanh long kiên nhẫn đó tiếp tục đợi chờ, xanh thêm lần nữa. Sau đó nó tiếp tục chín đỏ.
Đến lúc này, nếu các bác nông dân vẫn quên không chịu hái, trái thanh long buồn quá rụng luôn. Chuyện gì cũng phải có giới hạn, chín đi chín lại nhiều lần rất mệt.
Nhưng những nỗ lực đó phải gọi là phi thường.
Tại sao chúng ta nên ăn thanh long?
Với những điều kì diệu đó, chúng ta nên ăn thanh long. Hãy tận dụng khả năng chống lão hóa tuyệt vời của nó. Hãy thử tưởng tượng, nếu các bạn ăn đủ liều lượng, khi tuổi già ập đến, bạn bè xung quanh chết hết, chúng ta bỗng nhiên trẻ lại, tóc đen mượt, mông ngực phát triển nảy nở như năm mười tám tuổi.
Sau đó nếu vẫn tiếp tục ăn thanh long, khi con cháu già đi, chết hết, thì bỗng nhiên một lần nữa chúng ta trẻ lại, đằm thắm dịu dàng. Rồi lại ăn thanh long nữa, hàng xóm xung quanh chết hết, lúc này chúng ta cũng nên chết đi là vừa. Cũng quá rồi.
Vậy đó, hãy ăn thanh long. Cách ăn cũng dễ. Để vị trái cây này đạt đến đỉnh cao, các bạn hãy cắt dọc nó ra làm tư, đặt ngay ngắn trên đĩa. Nên để lòng thanh thản, không vấn vương tạp niệm thì chất chống oxy hóa sẽ nguyên vẹn bên trong. Sau đó lột vỏ nhẹ nhàng, thở đều rồi bỏ vô miệng cắn một cái, nhai nhè nhẹ phong cách thiền để cảm nhận được hết hương vị thanh tao nho nhã.
Nếu không cưỡng lại được, đưa tay tìm miếng thứ hai, thứ ba, thứ tư… Mỗi lần như vậy, nhớ nói thầm: tiện tay, tiện tay... Mùi vị sẽ lại càng tuyệt vời hơn bao giờ hết.
Chọn thanh long ra sao?
Thanh long ngoài chợ chia làm 3 loại, thanh long chín lần một, lần hai và lần ba.
Nếu vỏ dày, có ánh xanh, đó là thanh long chín lần một, vị sẽ hơi chua và giòn. Lần hai, lần ba vỏ mỏng đi, ngọt hơn nhưng cũng mềm hơn. Các bạn có thể lựa chọn tùy theo khẩu vị của mình.
Cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ vào mùa vụ thanh long. Mặc dù thực chất đây là loại xương rồng xuất phát từ Mexico và Nam Mỹ, nhưng Việt Nam lại trồng thành công nhất. Năm nào chúng ta cũng thu hoạch nhiều đến nỗi phải bỏ vào trong mì tôm, bánh mì… Vì vậy đừng để chúng dư thừa, rớt giá. Những quả chín mọng đầy nghị lực này không đáng phải chờ đợi mỏi mòn tận 3 lần để rơi xuống đến thế.
Một điều cũng không kém phần phan trọng. Ăn thanh long và chia sẻ thông tin về nó để mọi người cùng ăn, để cùng nhau trẻ lại, tránh tình trạng bàn bè đi đâu hết mà mình lại bắt đầu dậy thì. Dân gian vẫn thường nói "Thà chết cả đống còn hơn sống một mình". Chúc các bạn ngon miệng!