Hãy cho tôi biết bạn ăn gì, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn đang thế nào.
Nếu ăn steak hay sushi, nghĩa là bạn đang có tiền và vui vẻ.
Ăn đồ Hàn đích thị bạn khá cục súc.
Ăn bánh xèo có thể bạn đang rảnh.
Bánh mì thì sao? Ăn bánh mì nói lên bạn là người đẹp trai, đẹp gái, thông minh giỏi giang mà lại còn khiêm tốn nữa. Giữa bao nhiêu xa hoa, bạn chọn đúng thứ đơn giản nhất, khoa học nhất, ngon nhất và quan trọng là rẻ nhất.
Phần không kém hấp dẫn ở đây chính là quan sát quá trình làm nên ổ bánh mì. Khéo léo với tốc độ chóng mặt, vô số nguyên liệu được trộn với nhau trong vài giây và khi kịp nhận ra bạn đã có chiếc bánh mì trong tay, gói bằng giấy và một sợi thun.
Bánh mì
Không ai biết có bao nhiêu xe hay tiệm bánh mì chỉ riêng ở Sài Gòn. Rất, rất nhiều… Bằng cách nào bạn có thể tìm ra bánh mì thịt ngon nhất?
Thật ra vỏ bánh mì chỉ là nền. Phần thịt chả bên trong hấp dẫn chúng ta hơn. Tuy nhiên thịt chả hấp dẫn không có nghĩa là thật nhiều thịt chả sẽ hấp dẫn. Điều này giống như “tôi thích những cô gái điện nước đầy đủ” khác với có quá nhiều điện nước ở đây. Số người bị hấp dẫn bởi “Kim siêu vòng 3” ít hơn những người bị hấp dẫn bởi Jennifer Lawrence - cô gái ít điện nước hơn. Bánh mì không cần vai u thịt bắp, bánh mì phải thông minh, như những người ăn nó vậy.
Bánh mì thông minh
Ổ bánh mì truyền thống chủ yếu dựa trên độ giòn, thơm tho của chất bánh và quan trọng nhất là nền paté. Những xe bánh mì nổi tiếng Sài Gòn luôn sử dụng paté handmade gia truyền của chính họ. Paté góp phần tạo nên tổng thể hoàn chỉnh, sau đó các thành phần khác sẽ lóe sáng phô diễn độ béo, dai, giòn, chua, mặn, đậm đà… trên một tổng thể cân bằng.
Vỏ bánh mì tuy không được chú ý nhưng nó cực kỳ quan trọng. Vỏ bánh không nên quá xốp cũng không được quá mỏng. Có thể thơm mùi bơ nhè nhẹ nhưng đừng quá rõ ràng.
Ngoài ra, những nghệ nhân bánh mì thực thụ cho dù bận rộn bấn loạn cách mấy cũng luôn sắp xếp các thành phần chỉn chu đều khắp chiều dài bánh. Số lượng thịt nạc và mỡ không bao giờ dư thừa ở bất kỳ đoạn nhỏ nào. Chuyện này cũng nên quan tâm bởi đôi khi bạn sẽ gặp vài người bán bánh mì đơn giản theo nghĩa đen là cầm từng miếng chả chọi thẳng vào ổ bánh đang dang ra hốt hoảng.
Tiếp theo, độ ẩm sẽ quyết định tầm cao của tuyệt tác. Nhiều ổ bánh mì làm cho bạn cảm thấy khô khi ăn vào buổi sáng nhưng bánh mì thông minh sẽ khác hẳn. Ở đây chúng ta bắt gặp độ ẩm cân bằng, không quá khô khan nhưng quá ẩm ướt lại còn tệ hơn.
Sau cùng là kích thước. Một ổ bánh mì thịt thông minh không cần to lớn. Cảm giác ở đây là bạn thưởng thức và nhớ nhung mùi vị đã qua còn hơn ngán ngẩm cái thân xác phản cảm quá nặng nề phần thịt.
Bánh mì là kiểu thức ăn dành cho mọi người. Giản dị tinh tế, chứa đầy đủ tinh bột, chất béo, chất đạm, xơ, sinh tố...
Khắp Việt Nam, có biết bao nhiêu hàng bánh mì, cách này hay cách kia, mang lại một bữa ăn nhanh gọn, thông thái cho tất cả mọi người. Người Long Xuyên tự hào về bánh mì Long Xuyên, người Hội An lại nghĩ bánh mì của mình mới là vô địch, người Sài Gòn thích bánh mì Sài Gòn... Cứ qua mỗi địa phương, thức ăn truyền thống này lại thay đổi đi chút ít. Nhưng tóm lại, mỗi buổi sáng nắng đẹp, hay chiều mưa lạnh dai dẳng, được cắm răng vào ổ bánh mì nóng giòn, thơm lừng, bạn đều có thể tự hỏi: Sao mình lại đẹp trai, thông minh, tài giỏi và khiêm tốn đến thế???