Xe chè đường phố

Dai, mềm mại như một miếng bánh mochi... Sau đó vị mặn nhè nhẹ mịn màng của nhân đậu xanh len lỏi, kèm theo chút ngọt ấm áp của syrup gừng hòa quyện cùng lớp kem dừa béo ngậy được rắc những hạt mè bên trên. Đó là cách bạn có thể miêu tả về trải nghiệm mượt mà của món Chè trôi nước.

Ở Việt Nam có thể có hàng trăm loại chè như thế, từ đơn giản đến phức tạp. Một kho tàng yêu thích của mọi người dù một số trong chúng dần ít đi.

Xe chè đường phố

Bán chè thật sự vất vả. Chè có thể được phục vụ sau bữa ăn ở nhà hàng nhưng phương tiện phân phối chính vẫn là những chiếc xe đẩy ở ngã tư đông đúc, cổng trường học hoặc dọc theo các công viên. 

Trong vô số hương vị và màu sắc ấn tượng của chè, sự cống hiến của người bán còn nhiều hơn thế. Họ thường thức dậy trước khi mặt trời mọc để chuẩn bị, chế biến tỉ mỉ sau đó bước xuống vỉa hè giữa trưa nóng bức.

Vì chè sẽ bị hư trong vòng một ngày nên hầu hết người bán đều phải cố gắng để không phải giữ lại chút ít nào cho đến chiều. Bún riêu hay bánh mì, nếu hàng họ ế ẩm, bạn có thể dùng nó thay cho bữa tối nhưng chè…hơi mệt.

Xe chè đường phố

Chế biến vất vả, khó bảo quản và giá khá thấp, công việc không cân bằng này cần được đền đáp xứng đáng hơn. Vì vậy, trong nhiều món tráng miệng có thể cân nhắc, hãy thiên vị chút ít cho chè và những người phía sau xe đẩy. Hãy ăn chè!