Làm thế nào để nhận biết một quán sushi ngon?

Ngày nay, có rất nhiều nhà hàng Nhật khắp Việt Nam. Nhưng không phải bất kỳ ai có con dao và con cá đều làm ra được món sushi nổi tiếng. Tuy vậy, rất nhiều đầu bếp chọn mở nhà hàng hoàn toàn dựa vào con cá, con dao. Vậy bằng cách nào để phân biệt được đâu là sushi ngon và đâu chỉ là con dao, con cá?

Cũng không khó, hãy cùng Sloth điểm qua vài điểm chính.

1. Giá cả sushi

Chuyện này thật đau lòng. Mặc dù có những món ăn Nhật rẻ tiền, nhưng về bản chất, sushi luôn đắt. Đó là vì cá đắt tiền, dao đắt tiền và tốn rất nhiều công sức để làm ra vài cuộn nhỏ. Vì vậy, thực sự không nhà hàng sushi ngon nào giá rẻ cả. Bạn có thể tìm thấy món sushi chấp nhận được với hóa đơn hợp lý trong vô số nhà hàng Nhật, nhưng ngon và rẻ thì không.

Làm thế nào để nhận biết một quán sushi ngon?
Ảnh: Marina Grynykha on Unsplash

2. Sushi bắt buộc phải sạch

Chuyện này đau lòng không kém. Khi đi ăn hủ tiếu hay bún riêu, con ruồi vô tình bay ngang, umhhh… Đó là con ruồi, chấp nhận được, miễn đừng đáp vào tô. Tuy nhiên, trong một nhà hàng sushi, con ruồi không nên lang thang như thế. Mọi thứ phải sạch hoàn hảo, sáng bóng, không có bất kỳ mùi tanh của cá hay mùi dầu mỡ chiên nào. Hãy nhớ nhé, không mùi, không ruồi, không gián, không chuột, không mèo, không chó… Sinh vật duy nhất được chấp nhận trong quán chỉ có thể là các loại hải sản và con người mà thôi.

3. Sushi bắt buộc phải tươi

Một trong những điểm khác biệt giữa sushi của nhà hàng này hay nhà hàng kia là chất lượng cá. Độ tươi tạo nên hương vị sushi hấp dẫn.

Lát sashimi tươi luôn sáng bóng, săn chắc, không có chất nhờn trắng đục, không mùi tanh.

Làm thế nào để nhận biết một quán sushi ngon?

4. Phân biệt sushi tươi hay không?

Đầu tiên, lát cá phải chắc chắn, không cần đứng thẳng hùng dũng nhưng cũng đừng xỉu ngang ra đĩa, trông phản cảm. Ngoài ra, còn một cách để kiểm tra. Bạn có thể dùng ngón tay chọc nhẹ vào lát cá. Nếu nó đàn hồi và trở về như cũ có nghĩa cá còn tươi. Nên chọc gọn gàng kín đáo. Nhiều đầu bếp không thích điều này và họ có những con dao đắt tiền.

Vài lưu ý nhỏ:

Đối với cá ngừ, màu nên đỏ hồng, sáng. Nếu lát cắt bầm hoặc tái đi, đó là con cá qua đời từ lâu rồi, hãy cho nó yên nghỉ, đừng ăn.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng thịt cá hồi sashimi màu càng cam sẽ càng tươi. Điều này không đúng. Có sự khác biệt về màu sắc giữa cá hồi trong tự nhiên và cá hồi nuôi. Cá hồi hoang dã có tông màu đỏ hơn do chế độ ăn của chúng thường chứa nhiều carotenoid, trái ngược với cá hồi nuôi ăn thức ăn viên khô.

Một số trang trại cá hồi sử dụng quy trình nhuộm màu làm cho cá của họ trông hấp dẫn hơn. Cá hồi màu cam và hồng sáng có thể là do màu thực phẩm trong thức ăn viên.

Tóm lại, riêng cá hồi, màu sắc không tương ứng trực tiếp với độ tươi. Miễn là màu không bị xỉn thì đó là con cá có hạnh kiểm tốt và đáng tin cậy.

Làm thế nào để nhận biết một quán sushi ngon?

5. Độ dày của lát sushi

Độ dày có thể góp phần quyết định hương vị món sushi của bạn. Các đầu bếp giỏi thường tạo ra lát cắt vừa phải tuyệt đẹp. Trong lúc khai đao, nếu tâm đầu bếp trong sáng và luôn nghĩ về những điều thánh thiện sẽ làm cho miếng sashimi có hồn hơn ?, tươi ngon đầy hương vị. Tất nhiên rồi, bởi vì một lát quá dày tạo độ ngán ngẩm nhất định, mất đi tính thẩm mỹ. Còn lát cắt quá mỏng lại gợi nhớ đến món mì gõ truyền thống trong những ngày mưa buồn bã.

6. Chọn Wasabi

Thông thường ở Việt Nam có hai loại wasabi hay được phục vụ trong các quán sushi. Loại trong tuýp nhựa có thể để lâu ngày và wasabi tươi mài trực tiếp từ rễ cây cải. Tất nhiên loại tươi vẫn ngon hơn, thơm hơn, cay nồng nhưng không gắt gỏng như loại tuýp. Bạn có thể phân biệt hai loại này theo hình bên dưới:

Làm thế nào để nhận biết một quán sushi ngon?
Wasabi công nghiệp (bên trái) có kết cấu nhuyễn hơn, màu xanh không tự nhiên. Wasabi tươi được mài trực tiếp nên có dạng hạt,hơi thô.

Wasabi tươi có khuyết điểm mau bay mùi. Vì vậy, khi ăn không nên pha vào nước tương như ở Việt Nam hay làm mà hãy ăn theo cách của người Nhật: chấm sushi trong nước tương, để lên đĩa của mình sau đó mới quét wasabi bên trên, thưởng thức trọn vẹn hương vị cay nồng tức thì lên mũi. Lúc này bạn có thể hít hà hay rú lên theo kiểu Việt Nam cũng được ?

7. Điểm trình bày

Một điều không kém phần quan trọng nữa, đó là tính thẩm mỹ. Cơ bản, sushi là món ăn không phụ thuộc vào khả năng nêm nếm của đầu bếp. Vấn đề chỉ nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và trình bày đẹp mắt. Thật khó tưởng tượng đĩa sashimi cá hồi vắt ngang cá ngừ, cá thu cá trích ôm nhau lẫn lộn, trứng vàng vãi ra tung tóe, vài sợi rong biển tòng teng phủ quanh miệng đĩa. Sushi bên ngoài chắc chắn phải đẹp hơn sushi trên Instagram, đó mới là chất lượng.

Làm thế nào để nhận biết một quán sushi ngon?
Không ai muốn ăn đĩa sushi như thế này. Phần trình bày này giống cơm tấm hơn.

Ngoài ra, còn một số lưu ý khác:

Quán sushi đắt khách sẽ luôn có cá tươi.

Hoặc bạn có thể nhìn vào các loại sushi, sashimi… thậm chí rong biển, nếu chúng khô ráo có nghĩa nhà hàng bảo quản thực phẩm tốt. Còn ẩm ướt, đó là môi trường yêu thích của các loại vi khuẩn. Một người Trung Quốc nổi tiếng sẽ đuổi theo bạn vào ban đêm.

Nhiều nhà hàng sushi thường để đầu bếp phục vụ ngay trước mặt bạn. Như đã nói ở trên, hãy quan sát con dao của họ, nếu đó thật sự là dao sushi, mảnh dẻ, thuôn dài, một nhà hàng Nhật xịn xò. Trường hợp đầu bếp cầm dao phay hay loại dao nào khác, hẳn quán không chuyên sushi lắm. Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải nói gì.

Làm thế nào để nhận biết một quán sushi ngon?

Chúc ngon miệng!