Ngày nay, có rất nhiều nhà hàng Nhật khắp Việt Nam. Nhưng không phải bất kỳ ai có con dao và con cá đều làm ra được món sushi nổi tiếng. Tuy vậy, rất nhiều đầu bếp chọn mở nhà hàng hoàn toàn dựa vào con cá, con dao. Vậy bằng cách nào để phân biệt được đâu là sushi ngon và đâu chỉ là con dao, con cá?
Cũng không khó, hãy cùng Sloth điểm qua vài điểm chính.
Sushi không thể rẻ được
Chuyện này thật đau lòng. Mặc dù có những món ăn Nhật rẻ tiền, nhưng về bản chất, sushi luôn đắt. Đó là vì cá đắt tiền, dao đắt tiền và tốn rất nhiều công sức để làm ra vài cuộn nhỏ. Vì vậy, thực sự không nhà hàng sushi ngon nào giá rẻ cả. Bạn có thể tìm thấy món sushi chấp nhận được với hóa đơn hợp lý trong vô số nhà hàng Nhật, nhưng ngon và rẻ thì không.
Sushi phải thật sạch
Chuyện này đau lòng không kém. Khi đi ăn hủ tiếu hay bún riêu, con ruồi vô tình bay ngang, umhhh… Đó là con ruồi, chấp nhận được, miễn đừng đáp vào tô. Tuy nhiên, trong một nhà hàng sushi, con ruồi không nên lang thang bụi đời như thế. Mọi thứ phải sạch hoàn hảo, sáng bóng, không có bất kỳ mùi tanh của cá hay mùi dầu mỡ chiên.
Hãy nhớ nhé, không mùi, không ruồi, không gián, không chuột… Sinh vật duy nhất được chấp nhận trong quán chỉ có thể là các loại hải sản và con người mà thôi.
Sushi bắt buộc phải tươi
Một trong những điểm khác biệt giữa sushi của nhà hàng này hay nhà hàng kia là chất lượng cá. Độ tươi tạo nên hương vị sushi hấp dẫn chứ chưa nói đến cách chế biến.
Lát sashimi tươi luôn sáng bóng, săn chắc, không có chất nhờn trắng đục, không mùi tanh.
Phân biệt sushi tươi hay không?
Đầu tiên, lát cá phải chắc chắn, không cần đứng thẳng hùng dũng nhưng cũng đừng xỉu ngang ra đĩa. Ngoài ra, còn một cách nữa để kiểm tra:
Bạn có thể dùng ngón tay chọc nhẹ vào lát cá. Nếu nó đàn hồi và trở về như cũ có nghĩa cá còn tươi. Nên chọc gọn gàng kín đáo. Nhiều đầu bếp không thích điều này và họ có những con dao đắt tiền.
Vài lưu ý nhỏ về cá ngừ và cá hồi:
Đối với cá ngừ, màu nên đỏ hồng, sáng. Nếu lát cắt bầm hoặc tái đi, đó là con cá qua đời từ lâu rồi, hãy cho nó yên nghỉ, đừng ăn.
Hầu hết mọi người nghĩ rằng cá hồi sashimi càng cam sẽ càng tươi. Điều này không đúng. Có sự khác biệt về màu sắc giữa cá hồi trong tự nhiên và cá hồi nuôi. Cá hồi hoang dã có tông màu đỏ hơn. Một số trang trại cá hồi lại sử dụng quy trình nhuộm màu làm cho cá của họ trông hấp dẫn hơn. Cá hồi màu cam và hồng sáng có thể là do màu thực phẩm trong thức ăn viên.
Tóm lại, riêng cá hồi, màu sắc không tương ứng trực tiếp với độ tươi. Miễn màu không bị xỉn thì đó là con cá có hạnh kiểm tốt và đáng tin cậy.
Chọn Wasabi
Wasabi quan trọng không kém cá. Thông thường ở Việt Nam có hai loại wasabi được phục vụ trong các quán. Loại tuýp nhựa có thể để lâu ngày và wasabi tươi mài trực tiếp từ rễ cây cải.
Tất nhiên loại tươi ngon hơn, thơm hơn, cay nồng nhưng lại không gắt gỏng như loại tuýp. Bạn có thể phân biệt hai loại này theo hình bên dưới:
Wasabi tươi có khuyết điểm mau bay mùi. Vì vậy, khi ăn không nên pha vào nước tương như ở Việt Nam hay làm mà hãy ăn theo cách của người Nhật: chấm sushi trong nước tương, để lên đĩa của mình sau đó quét wasabi bên trên, thưởng thức trọn vẹn hương vị cay nồng tức thì lên mũi. Lúc này bạn có thể hít hà hay rú lên theo kiểu Việt Nam cũng được.
Điểm trình bày
Một điều không kém phần quan trọng nữa, đó là tính thẩm mỹ. Cơ bản, sushi là món ăn không phụ thuộc nhiều vào khả năng nêm nếm của đầu bếp. Vấn đề chỉ nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và trình bày đẹp mắt.
Thật khó tưởng tượng đĩa sashimi cá hồi vắt ngang cá ngừ, cá thu cá trích ôm nhau lẫn lộn, trứng vàng vãi ra tung tóe, vài sợi rong biển lòa xòa quanh miệng đĩa. Sushi bên ngoài chắc chắn phải đẹp hơn sushi trên Instagram, đó mới là chất lượng.
Một số lưu ý khác về sushi:
Quán sushi đắt khách sẽ luôn có cá tươi.
Hoặc bạn có thể nhìn vào các loại sushi, sashimi… thậm chí rong biển, nếu chúng khô ráo có nghĩa nhà hàng bảo quản thực phẩm tốt. Còn ẩm ướt, đó là môi trường yêu thích của các loại vi khuẩn. Một người Trung Quốc nổi tiếng sẽ đuổi theo bạn vào ban đêm. Hy vọng bạn chạy kịp.
Nhiều nhà hàng sushi thường để đầu bếp phục vụ ngay trước mặt bạn. Như đã nói ở trên, hãy quan sát con dao của họ, nếu đó thật sự là dao sushi, mảnh dẻ, thuôn dài, một nhà hàng Nhật xịn xò. Trường hợp đầu bếp cầm dao phay hay loại dao nào khác, hẳn quán không chuyên sushi lắm. Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải nói gì.
Chúc ngon miệng!