Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Người Nhật không đến một nhà hàng duy nhất để ăn uống như chúng ta. Thông thường theo thói quen, đêm luôn diễn ra ở ba quán khác nhau với các cung bậc được tính toán hợp lý để kéo dài càng lâu càng tốt. Cuối tuần này, hãy thử như người Nhật, nhưng đi theo các nốt trầm của những ngày cuối tháng nhé. 

Bắt đầu ở một quán rất nhỏ.

Sushi đứng

Ở Nhật, sushi đứng thường nằm bên dưới đường metro, trong các quán cực nhỏ và vì thế không đủ chỗ để ngồi. Nhưng bù lại, mặt bằng eo hẹp dẫn đến giá sushi rẻ hơn nhiều so với các tư thế buông thả chiếm diện tích khác. Ở Việt Nam, Sushi Tiger trong hẻm 15B Thái Văn Lung cũng cùng khái niệm đó, vì vậy bạn có thể xõa chút ít với những cục nigiri khiếm tốn này:

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Điểm được đánh giá cao ở đây là không khí đơn giản nhưng sôi động, vui vẻ và thân thiện. Giá cả rất tốt nếu bạn không ăn để no.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Nhược điểm: chất lượng ở Sushi Tiger rất không đồng nhất. Có những ngày cá không đủ tươi và bạn có thể cảm nhận được mùi. Dù sao, hãy dừng ở đây như một màn khởi động 30 phút cho cả một đêm tưng bừng phía trước thôi.

Món Yakitori nghèo thần thánh

Những gì bạn biết về ẩm thực xứ sở mặt trời thường là sushi và ramen. Tuy nhiên, có một món ăn rất được yêu thích trên toàn Nhật Bản nhưng lại ít được biết đến bên ngoài: món yakitori.

Yakitori đơn giản là nướng xiên que các thành phần khác nhau của gà. Từ cánh, ức, da, gan mề cho đến phao câu… Món này bắt buộc phải nướng trên than củi, tốt nhất dùng gỗ sồi vùng Osaka. Từ Sushi Tiger, bạn có thể quá bộ vài chục bước đến quán Torimitsu, một không gian nhỏ khác mang hương vị yakitori nguyên bản nhất:

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Gà ở đây được nêm bằng cả hai cách truyền thống: muối và tare (một loại nước sốt làm bằng đậu nành kết hợp nước dùng từ vảy cá ngừ hun khói, rong biển, giấm và rượu sake)

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Các lát nguyên liệu được cắt nhỏ cùng với độ nóng không đồng đều của lò than tạo ra hương vị độc đáo khác biệt trên cùng một xiên. Nhiều hoán vị đa dạng gần như vô hạn khiến bạn tò mò phải thử rất nhiều món ở đây.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Ở Torimitsu, món ăn không cần phải chấm nước sốt mà chỉ thêm chút bột ớt. Nêm nếm rất vừa vặn, giữ nguyên vị ngọt, vị đặc trưng nguyên bản của thịt trong mùi thơm nồng cháy. Rất đáng để thử nhé!

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Torimitsu còn có loại bia nâu, bia đen vừa quen vừa lạ. Đó là một bí mật bạn hãy khám phá cho riêng mình.

Có thể ngồi ở đây trong vòng hai tiếng và bước vài bước đến một thế giới tưng bừng hơn.

Izakaya ngon nhất

Hiện nay, có rất nhiều quán izakaya ở Sài Gòn, nhưng hãy tin tưởng Sloth, một lần vui chơi ở Torisho, bạn sẽ không còn muốn đến nơi nào khác nữa.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Mang âm hưởng của một Ginza dành cho người lao động, Torisho đơn giản là sôi động đến không ngờ.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Ngoài không khí thoải mái, hò hét và tự do, ẩm thực phong cách izakaya ở đây mới là phần làm bạn phấn khích nhất. Mọi thứ đậm đà, quyết liệt, đúng nghĩa món nhậu kiểu Nhật.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Thật ra, trong chừng mực nào đó, quán nhậu Nhật khá giống quán nhậu Việt Nam, từ không khí cho đến cách chế biến chạm đến những con tim yêu ẩm thực.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Đây là món trứng cá cay. Hình thù hơi kỳ lạ nhưng thưởng thức chầm chậm rất phù hợp với các loại thức uống có cồn.
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Khác với các nhà hàng Nhật khác, vị ở Torisho khá đậm. Biết sao bây giờ, người nghèo thích như vậy.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo
Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Có một món ăn khá Việt Nam bạn nên thử ở đây. Đó đơn giản chỉ là gan gà xào giá hẹ. Nhưng gan gà Nhật béo hơn, mềm hơn và không khô như bình thường, rất quen và rất lạ.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Hãy tìm chất men cần thiết cho mình và ở lại lâu nhất có thể. Torisho rất xứng đáng để bạn kết thúc một đêm tưng bừng.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Tuy nhiên có một nhược điểm: bởi vì đây có thể xem như quán izakaya rất ngon và phù hợp với cuối tháng. Vì vậy khách đông, chủ yếu là người Nhật đặt bàn trước, cho nên bạn phải nhanh tay gọi điện sớm hơn họ. Đã nghèo mà còn chậm chạp sẽ ít cơ hội lắm.

Izakaya, Yakitori và đêm cuối tuần tưng bừng kiểu Ginza nghèo

Tóm lại:

  • Bạn sẽ nhẹ nhàng khởi động ở Sushi Tiger với chút náo nhiệt vừa đủ
  • Di chuyển đến Torimitsu yên tĩnh hơn cho những câu chuyện vui vẻ bên các đĩa yakitori nghèo hấp dẫn
  • Kết thúc sôi động mệt nhoài ở Torisho đậm đà lạ lẫm

...một tour hoàn hảo cho tối thứ Sáu cuối cùng của tháng. Kampai!