Chúng ta nói gì khi nói về Hột vịt lộn

Hột vịt lộn, món ăn đường phố rất bình thường trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên thành thật mà nói, khi nghĩ lại, nó khá đáng sợ. Nếu bạn chọn được con còn non, kết cấu sẽ mịn màng, bữa ăn nhẹ nhàng hơn. Dù vậy, ăn hột vịt lộn thường như canh bạc, bạn không thể biết mình chọn được con cỡ nào. Nhưng chúng ta vẫn là người Việt Nam, ăn thôi.

Tất cả về hột vịt lộn

Thời điểm ăn tốt nhất trong ngày nên vào buổi chiều tối. Khi ánh mặt trời giảm đi nhiều. Thực tế không ai ăn sáng hay bán chúng vào buổi sáng cả. Màn đêm buông xuống làm những gì bạn có thể thấy trở nên ít rõ ràng hơn.

Có hai kiểu ăn:

Cách của người miền Nam e ấp, giữ kẽ hơn với phần thức ăn hãy còn trong trứng và múc ra từ từ từng muỗng nhỏ.

Người Bắc táo bạo và kịch tính hơn khi lôi hẳn con vịt nằm cuộn tròn trong chén. Người ăn hai trứng, ba trứng đều rõ ràng mạch lạc như thế.

Chúng ta nói gì khi nói về Hột vịt lộn
Ảnh: TinhTe

Nên ăn bao nhiêu trứng một lần?

Có lý thuyết tâm linh không rõ đúng sai về hột vịt lộn: Khi cuộc sống không suôn sẻ, nên ăn theo số lẻ. Nghĩa là bạn lộn một vòng sang phía bên kia số phận, biết đâu may mắn hơn.

Thông thường, ít ai ăn chỉ một trứng. Mọi thứ trong đời ổn thỏa, nên ăn hai trứng cho dễ đi đứng, cân bằng.

Ăn ba trứng thường có nghĩa bạn đang… đói.

Ăn ở đâu?

Như đã nói ở trên, con vịt bên trong vừa phải là lựa chọn tốt nhất nhưng lần ăn nào cũng như ván bài đầy may rủi.

Tuy nhiên có một quán nhỏ mà bạn không phải chơi trò đỏ đen nữa. Trước kia, hột vịt chỉ là hột vịt lộn cho đến khi bạn ăn ở Kim Thảo trên đường Xuân Thủy. Nơi người bán nâng những trái trứng lên một tầm cao mới.

Chúng ta nói gì khi nói về Hột vịt lộn
Ảnh: Hoàng Việt Travel

Hột vịt lộn tầm cao dựa trên rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là việc chọn trứng. Những cái trứng tròn vo, trắng phau, sáng ngời tỏa hào quang lấp lánh, đặc biệt to vừa phải, độ lớn con vịt bên trong đồng đều nhất quán. Việc chọn trứng cực kỳ quan trọng. Quá nhỏ làm mất độ béo, độ kịch tính. Quá to hiện hình nguyên con vịt lông lá nằm tơ hơ làm giảm hẳn đam mê ẩm thực. 

Kế đến, phải nói đến nước chấm. Chén nước chấm ở đây có hồn từ hình thức cho đến mùi vị. Không phải đường, không phải muối, không phải chanh... Nó dường như được chế biến từ đam mê, cảm hứng, tình yêu... và từ đôi tay của cô bán hột vịt lộn - thiếu phụ khoảng ngũ tuần, thần thái toát ra vẻ thanh thoát, rực lên ngọn lửa đam mê trứng.

Chúng ta nói gì khi nói về Hột vịt lộn
Nước mía đặc quánh thơm lừng của Kim Thảo cũng rất ngon | Ảnh: CafeBiz

Điều không kém quan trọng ở đây là cách sắp đặt ánh sáng. Dù quán hơi nhỏ nhưng thứ ánh sáng bên trong dìu dịu mênh mông, làm bạn có cảm giác mình đang múc trứng bên dòng sông trăng đầy vịt. Mọi thứ không quá chói loá, không quá u sầu, nó vừa phải chứa chan như ánh trăng của những đêm 17, 18 âm lịch. Thứ ánh sáng vàng vàng hơi ngả đỏ, chiếu lên hàng trứng lấp lánh xa xa huyền hoặc…

Tóm lại, mọi người ăn hột vịt lộn với rất nhìu lý do. Vì rảnh, vì thèm, vì muốn lộn một vòng xả xui... Nhưng hãy đến Kim Thảo ăn thử một lần cho biết, có khi, mình ăn chỉ vì nghệ thuật thôi.