Bia là gì?

Bia, món uống yêu thích, bạn có thể uống nó hằng ngày hoặc hằng tuần. Có bao giờ bạn tự hỏi Bia là gì không? Nếu là người chơi hệ Sloth thì thôi để mình thay bạn trả lời luôn những câu hỏi như: Bia là gì? Ai phát minh ra bia? Bia được làm như thế nào?.. Tiếp tục đọc nhé.

“Bia là một trong những thức uống có cồn lâu đời nhất, được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, và là thức uống phổ biến thứ ba, chỉ sau nước và trà.” - Wikipedia
Bia là gì?
Mạch nha, lúa mạch nảy mần sấy khô. Ảnh Lutz Wernitz

Bia được làm từ những nguyên liệu gì?

Có 4 thành phần chính để tạo ra bia: mạch nha, hoa bia, nước và nấm men.

Làm thế nào để những thành phần đó biến thành bia?

Quá trình làm ra bia trải qua 5 bước như sau: Malting, Mashing, Boiling, Fermentation và Bottling. Mục tiêu của quá trình nấu bia là chiết xuất đường từ các hạt ngũ cốc (ví dụ như lúa mạch) và để con men biến đổi dung dịch chứa đường đó thành nước có cồn (alcohol) và gaz (CO2) tạo thành bia.

Bia là gì?
Hoa bia trên cành. Ảnh Markus Spiske

Chi tiết hơn nữa đi?

Ở bước đầu tiên Malting: lúa mạch thu hoạch xong được tạo độ ẩm và nhiệt độ cần thiết để chúng nảy mầm, trong hạt vừa nảy mầm chứa đựng rất nhiều enzym cần thiết cho quá trình tạo ra bia, nên chúng được sấy khô để làm ngưng sự biến đổi. Hạt lúa mạch lúc này được gọi là malt đã sẵn sàng để tham gia vào bước tiếp theo.

Mashing: hạt malt được nghiền ra và ngâm trong nước nóng để các enzym biến đổi tinh bột thành dịch đường.

Boiling: dịch đường được đun sôi, hoa bia được cho vào để tạo độ đắng và mùi thơm. Sau khi đun sôi xong, dịch đường được làm nguội, lắng cặn để được chuyển qua bước lên men.

Fermentation: ở giai đoạn này điều kỳ diệu sẽ xuất hiện bởi hoạt động lên men. Nói một cách dễ hình dung là nấm men sẽ ‘ăn’ đường và ‘thải’ ra khí CO2 và rượu, biến dung dịch đường ban đầu trở thành mẻ bia thơm ngon.

Bottling: khi quá trình lên men kết thúc, bia được đóng chai hoặc vào keg để ủ và làm lạnh thêm vài tuần nữa để đảm bảo mẻ bia được ‘trưởng thành’ và sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Bia là gì?
Nồi mashing mẻ lớn. Ảnh Elevate
Bia là gì?
Sau tất cả bia tươi mát lạnh thơm ngon được rót ra từ vòi. Ảnh Josh Olalde

Vậy ai đã phát minh ra bia?

Thật khó để xác định cụ thể là ai. Ngay cả những chuyên gia về bia cũng không biết chính xác thời điểm và nơi nào bia xuất hiện đầu tiên, tuy nhiên nhiều người tin rằng các loại thức uống lên men xuất hiện vào khoảng 12 nghìn năm trước tại khu vực Lưỡng Hà thuộc Tây Á. Các nhà khảo cổ cho biết khi những bộ lạc săn bắn bắt đầu chuyển sang trồng trọt, họ bắt đầu lên men một số thực phẩm sử dụng nguyên liệu thu hoạch được trong đó có lúa mạch, lúa mì và gạo..

Bia là gì?
Hình ảnh một người lính đánh thuê người Syria uống bia Ai Cập qua một ống dài, bia được cho là thức uống phổ biến ở thời Ai Cập cổ đại.

Có một câu chuyện ngoài lề như sau

Plato từng nói rằng: "Cho dù ai phát minh ra bia, đó hẳn phải là một người đàn ông thông thái."

Plato đã sai, có nhiều bằng chứng cho thấy bia được làm ra bởi phụ nữ, những người có sứ mệnh quản lý ngũ cốc và tìm ra thức uống huyền bí này. Đúng vậy, chính phụ nữ đã làm ra bia. Họ không dừng lại mà liên tục đóng góp vào cải tiến và hình thành nên cách chúng ta nấu bia hôm nay.

Ôi, những người phụ nữ thông thái.