Bia thủ công nào ngon nhất?

Sau thời kỳ của các loại bia công nghiệp nhạt nhẽo được làm ra từ những cỗ máy vô hồn, các quý ông Việt Nam đã chuyển sang loại mới mẻ hơn, đầy hương vị: bia thủ công (bia craft).

Những gì thủ công đều hấp dẫn, chúng cầu kỳ hơn, được chăm chút kỹ lưỡng và vì thế cũng có hồn hơn. Hiện nay có rất nhiều cái tên như thế trên thị trường. Lần đầu vào quán bia craft, chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp không biết chọn cho mình ly nào, thử tất cả lại khó ra về.

Mỗi người sẽ đưa ra khẩu vị riêng. Tuy nhiên, việc này tương tự như có rất nhiều cô gái đẹp, nhưng chỉ một cô được chọn làm hoa hậu. Và dù đôi khi chúng ta có cô gái của mình trong lòng, hoa hậu vẫn là hoa hậu. Kiểu như anh chỉ thích chân ngắn, nhưng chân dài rõ ràng là đẹp trong mắt mọi người.

Vậy chỉ riêng tại thời điểm này, cô bia thủ công nào chân dài duyên dáng nhất?

Nếu ngày cách đây vài năm, rõ ràng cô Lài đến từ đường Pasteur chiếm ưu thế nổi trội. Đáng tiếc theo thời gian, cô này đã đánh mất đi ít nhiều những điểm quyến rũ vốn có của mình.

Còn hôm nay...

Bia craft và vẻ bề ngoài:

Đối với bia craft, dáng dễ tạo nhưng da khó hơn. Tuy vậy, loại bia này mang đến một màu sắc khác hẳn.

Bia thủ công nào ngon nhất?
Đây là hình ảnh được chụp từ iPhone SE và không chỉnh sửa ánh sáng. Một màu vàng cuốn hút từ cái nhìn đầu tiên.

Khi ly bia vừa được đặt xuống bàn, bạn sẽ rất ngạc nhiên, làm thế nào mà hoa bia có thể rót ra ly theo đúng nghĩa đen, sóng sánh rung động như thế, cùng mùi hương tươi mới ngào ngạt tỏa ra cùng lúc.

Thông thường, với những ly bia khác, bạn có thể nhìn xuyên qua phía bên kia, nhưng ở đây thì không. Mắt chúng ta bị vướng lại bởi sự mờ ảo long lanh kiểu như đang bay vào một đám mây lớn và đuổi theo ánh mặt trời vàng phảng phất đằng xa.

Bây giờ, hãy nhìn lớp mây sóng sánh trên cùng:

Bia thủ công nào ngon nhất?
Như một lớp kem dày mịn màng êm dịu

So với một ly bia bình thường khác:

Bia thủ công nào ngon nhất?
Mỏng hơn, hạt bọt to hơn và tan nhanh khi ra ngoài không khí.

Mùi thơm và vị béo của đám mây này chính là thứ bạn sẽ gặp đầu tiên khi đưa ly lên. Không thể chần chờ được nữa.

Sau khi đã bị hấp dẫn bởi vẻ về ngoài thanh nhã cao quý. Đã đến lúc tìm hiểu nội dung của cô hoa hậu sang trọng này.

Bia craft và tất cả các vị:

Khác với đa số các loại bia thủ công dường như bùng nổ với cảm giác đắng khô rõ ràng trong lúc hương vị mỏng, giòn, tan nhanh. Loại bia mà chúng ta đang nói đến chậm rãi và chắc chắn hơn.

Đầu tiên, trong dải hương trái cây ngào ngạt bao quanh, những mùi vị đầu tiên sẽ là cam quýt tươi mới nhưng lại gợi lên cảm giác gì đó cổ điển quen thuộc.

Trong sự sánh đặc dịu dàng, tiếp theo sẽ là chút đắng nhẹ của vỏ trái cây. Vị đắng kín đáo hòa quyện với ít ngọt, ít béo cân bằng, sau cùng là chút chát ở đầu lưỡi.

Toàn bộ quá trình này diễn ra chầm chậm. Mọi thứ không sắc nét nhưng rõ ràng trong sự hòa trộn kéo dài. Kiểu như chúng ta cắn vào một bông hoa bia tươi thắm và mọng nước chỉ vừa kịp lên men.

Bia thủ công nào ngon nhất?

Một lần nữa, những gì tốt đẹp thường qua mau. Cho nên cô gái quý phái của chúng ta ở đây có một nhược điểm: Cho dù hương vị và nền bia cảm nhận được khá dày, nhưng chúng lại mong manh. Vì vậy vẻ đẹp huyền ảo kia nhanh chóng phai nhạt rõ rệt nếu thứ chất lỏng sánh đặc vàng tươi bớt lạnh đi một chút. Những gì hấp dẫn ban đầu ẩn nhanh như một vệt sáng âm u. Ngụm ngon nhất chỉ diễn ra vào mười phút đầu tiên, sau đó khoảng 30% vẻ đẹp dần phai nhạt...

Vì vậy, khi chạm tay vào, tốt nhất bạn nên uống ngay.

Và đây...

Xin trân trọng nhắc đến: Ms. Loose Rivet New England IPA.

Nếu tin tưởng khẩu vị của Sloth, bạn hãy đãi mình một ly nhỏ vào bất cứ buổi tối nào trong tuần. Hay khi có dịp ngồi ở quán bia thủ công nào đó, hãy nhớ đến cô gái kỳ diệu này. Cho dù IPA luôn là loại craft bia hấp dẫn nhất, nhưng Loose Rivet chắc chắn sẽ mang đến một sự ngạc nhiên trong trầm ngâm chậm rãi. Ngay cả ngạc nhiên cũng vậy: sự ngạc nhiên này luôn khác với sự ngạc nhiên kia, hãy thử nhé!