Trung thu đã qua, sau nhiều tuần nhồi nhét, không ai muốn nhìn thấy bánh trung thu nữa chứ đừng nói đến việc muốn ăn thêm một cái.
Nhưng thật ra, chúng ta ngán bánh trung thu một, hãy nghĩ đến Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan… Họ ngán hơn cả chục lần. Mua hai tặng một rồi đến mua một tặng hai… Nhưng đã quá muộn.
Làm gì với những chiếc bánh trung thu cũ?
Không riêng gì Việt Nam, cộng đồng Singapore, Hongkong, Trung Quốc… đều gặp vấn đề tương tự. Rất nhiều website nước ngoài chỉ cách chế biến bánh cũ thành mới như: xay làm trà sữa (moonshake), bánh trung thu phô mai, sinh tố mix…
Nhìn chung, thế giới đề cao việc bạn thêm vào những chiếc bánh cũ tình yêu, trí tưởng tượng phong phú cộng với phô mai, sữa tươi. Sau đó thưởng thức chúng bằng lòng dũng cảm.
Bánh chao ở Việt Nam
Trong văn hóa Trung Quốc, người Tiều nổi tiếng keo kiệt (người đến từ Triều Châu). Vì không muốn lãng phí, cộng đồng Tiều ở Việt Nam có truyền thống xử lý bánh trung thu cũ tài tình. Họ biến chúng thành bánh Chao, một kiểu cookies trung thu thập cẩm.
Ngày xưa bánh trung thu dành cho người giàu, người nghèo phải đợi người giàu ngán, mập, rồi sẽ ăn bánh Chao. Bánh Chao giòn, màu hồng đẹp mắt, mùi thơm y như bánh trung thu nhân thập cẩm, thoang thoảng vị gừng, một kiểu tái chế khéo léo.
Ngày nay bạn có thể thưởng thức bánh Chao làm mới ở một số tiệm, nhưng nếu được chế biến nguyên bản từ bánh trung thu cũ vẫn cảm giác vintage hơn.
Hầu như mỗi năm đều có rất nhiều bánh trung thu bị bỏ đi. Từ chính chúng ta và các tiệm lớn. Bởi vì khả năng ăn bánh Chao của mọi người cũng có giới hạn, không ai chao mãi được.
Tuy bánh trung thu không quá đắt như trước kia, nhưng ở nhiều nơi trên khắp đất nước, đó cũng là một thứ xa xỉ. Chúng ta có các cộng đồng chia sẻ mọi thứ nhưng chia sẻ bánh trung thu thì chưa dù thừa mứa mỗi mùa. Hy vọng năm sau sẽ có tổ chức nhỏ nào đó làm việc này, mang những hộp bánh tội nghiệp đến nơi cần chúng nhất, tránh việc bị nghiền nát và đầu thai cấp tốc thành Chao.
Còn bây giờ, bạn có thể cắt chiếc còn lại của mình thành hình trăng khuyết cho đúng phong thủy rồi tiếp tục thưởng thức. Hãy nghe lời ông bà: Đừng lãng phí thức ăn! Hãy chịu đựng và ăn hết chúng đi nào! Cố lên!!!