Trị liệu cuối tuần bằng ẩm thực

Có thể miền Nam đã quá quen với dòng Mekong, nhưng không phải quốc gia nào cũng có con sông trù phú chảy qua như vậy. Và vì thế, mọi người quen luôn với việc được ăn những con cá tươi ngon hằng ngày mà quên mất cá trên dòng Mekong có thể mang lại những gì.

Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường thị lực, giảm hoặc ngăn ngừa bệnh trầm cảm bằng Omega 3, bổ sung các vitamin và khoáng chất quan trọng... Cá còn tăng cường sức khỏe não bộ, giúp bạn thông minh hơn. Và vì thông minh hơn, bạn lại thấy càng nên ăn cá.

Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của cá trên sông Mekong mà ít người để ý: Ngon!

Người Việt là một trong những dân tộc chế biến món cá đa dạng và quyến rũ nhất thế giới. Từ chiên, kho, hấp, ủ muối... cho đến ăn tươi như Sashimi. Đặc biệt, họ không bao giờ phải ăn cá với nước tương như nhiều quốc gia khác, vì thế món cá của người Việt lại càng đậm đà hấp dẫn. Lần này, Sloth gợi ý cùng bạn cho một bữa cuối tuần cầu kỳ, chỉ riêng với món cá nước ngọt kinh điển thôi, cũng đủ đánh thức mọi giác quan ăn uống.

1. Cá tai tượng chiên xù

Loại cá này chứa nhiều Vitamin, Omega 3. Dù hình dáng cá tai tượng trông có vẻ cục mịch thừa cân, nhưng lại đầy Acid không no, rất có lợi cho sức khỏe, vóc dáng chị em.

Trị liệu cuối tuần bằng ẩm thực
Ảnh: Tasteatlas

Chiên xù làm cho lớp vảy và da bên ngoài giòn ran, thơm phức. Trong khi thịt cá bên trong vẫn giữ nguyên vị ngọt, trắng mềm mại. Sau khi cuốn lại cùng rất nhiều loại rau cung cấp sinh tố và chất sơ, đây đích thực là món ăn bổ dưỡng tuyệt vời trong tiết trời cuối năm lành lạnh. Ngoài ra, mắm nêm hay nước mắm ngọt đều tăng thêm số lượng mùi vị được hòa trộn, càng đậm đà khó quên.

2. Cá lóc kho tộ

Cá lóc mang hàm lượng protein hữu ích, lipid, vitamin A, lại dồi dào omega 6 và DHA, rất có lợi cho sức khỏe.

Kho tộ là đặc sản miền Nam. Những khúc cá béo ngậy được om trong nồi đất truyền thống trong thời gian khá lâu, kết hợp nước mắm, đường và nước dừa, ngoài ra còn thêm hành lá hoặc tỏi cắt lát. Có loại thực phẩm chức năng nào hấp dẫn hơn nữa?

Trị liệu cuối tuần bằng ẩm thực
Ảnh: Tasteatlas

Cá kho tộ thịt mềm, vị rất đậm đà, béo ở những phần bụng cá. Có thêm topping tóp mỡ càng hấp dẫn. Ăn cùng cơm trắng sẽ cảm nhận rõ phần gia vị thấm sâu vào từng thớ cá. Hoặc chút cơm cháy cân bằng hơn về cảm giác mềm mại và độ giòn cùng lúc.

3. Canh chua cá lóc

Thông thường, con cá lóc luôn quá lớn và nhàm chán cho một bữa ăn. Các gia đình sẽ chia thành hai món chính, kho tộ và nấu canh. Canh chua cá lóc là sự kết hợp của nhiều hương vị: ngọt, chua và cay. Ngay cả vị chua thôi cũng đủ phức tạp, có thể đến từ me, các miếng dứa, cà chua; thấm nhẹ vào đậu bắp, giá hoặc các loại rau mùi khác.

Trị liệu cuối tuần bằng ẩm thực
Ảnh: Tasty Kitchen

Canh chua cá lóc thường ăn kèm với cá lóc kho tộ. Lúc này, cá kho sẽ không quá mặn trong khi canh lại trở nên ít chua. Sự hòa quyện của hai mùi vị khác nhau rõ rệt này sau cùng lại tạo nên sức hút bí ẩn, đánh gục vị giác của những người khó tính nhất.

4. Cá kèo

Đừng xem thường con cá nhỏ bé hình dáng không được bắt mắt này nhé. Thành phần dinh dưỡng cá kèo vô cùng phong phú. Giàu Protein, ít chất béo, nhiều vitamin B2, D, E, PP và khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca… Thật phi thường.

Cá kèo nổi tiếng với cách nấu của người Nam Bộ như kho rau răm, kho tiêu hơi khô hoặc nấu lẩu.

Trị liệu cuối tuần bằng ẩm thực
Ảnh: Hẻm Quán

Cho dù chế biến như thế nào đi nữa, thịt cá kèo luôn rất mềm và béo. Đặc biệt tùy khẩu vị, nhiều người thích sự pha trộn giữa vị béo cộng chút đắng đặc trưng ở bụng cá kèo. Điều này tựa như cảm giác cay có thể khó chịu với ai đó, nhưng lại vô cùng hấp dẫn với số còn lại.

5. Cá linh

Lúc này đang là mùa cá linh, loại cá rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6... Hình dáng nhỏ, gọn, nhưng cực kỳ chắc chắn và bổ dưỡng, vị ngọt, béo ngậy, không có xương. Cá linh rất mau chín nên có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như nướng, kho, nấu lẩu…

Trị liệu cuối tuần bằng ẩm thực
Ảnh: Cù Lao Giêng

Tuy nhiên, lẩu cá linh luôn đặc biệt nhất, chua đậm đà đi cùng ngọt thanh. Sau đó lại kèm chút chua giòn xen ngang nổi bật của bông điên điển, vị đắng nhẫn nhẹ nhàng kéo dài sau đó. Chỉ cần thử qua bạn sẽ thấy ẩm thực Việt Nam mang lại cảm giác thưởng thức  phức tạp như thế nào.

6. Cá rô bí chiên giòn

Đây là món đơn giản nhất, nhưng lại phức tạp nhất.

Thịt cá rô chứa protein, lipid, canxi, cali và nhiều loại Vitamin khác. Cá rô bí không phải cá rô còn non. Loại cá này chỉ có kích cỡ bằng nửa ngón tay út. Vì vậy, mặc dù chỉ đơn giản đem chiên nhưng lại đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, sao cho vàng giòn cả 2 mặt, xương mềm ăn được nhưng thịt cá không quá khô và mất đi vị ngon ngọt vốn có, giữ được độ béo, độ bùi.

Trị liệu cuối tuần bằng ẩm thực
Ảnh: Mira Good Food

Đĩa cá rô vàng ươm bên cạnh chén nước mắm me chua ngọt, không gì có thể kích thích vị giác hơn. Sau đó, bạn sẽ cảm nhận được lớp giòn tan rất mỏng bên ngoài, tiếp theo là độ mềm tuyệt hảo, cảm giác ngọt thanh kéo đến kèm chút béo nhẹ, sau cùng là mùi thơm dai dẳng trên đầu lưỡi cộng với chút bùi bùi còn sót lại. Những trái tim ẩm thực sẽ thực sự tan chảy...

Cá rô bí chiên giòn nên ăn khi còn nóng. Đó là lúc mọi hương vị, độ giòn, độ mềm được bảo quản trọn vẹn nhất.

Chỉ cần chọn một trong những món trên, tự chế biến hay ăn ở quán, có thể bạn chưa kịp nhận ra cơ thể mình khỏe mạnh hơn nhưng chắc chắn một tinh thần phấn chấn hào hứng là điều dễ thấy nhất. Chúc ngon miệng!