Những ngày nóng bức nhất đã qua. Trong vài tuần nữa, thời tiết cuối cùng sẽ mát mẻ dễ chịu hơn. Bây giờ ở Nhật, lá cây vừa chuyển màu, báo hiệu bắt đầu vào những tháng lạnh lẽo hơn. Người Nhật lúc này sẽ quây quần bên một loại lẩu độc đáo ít được biết đến trên thế giới: Lẩu lòng bò, món motsunabe kỳ diệu.
Xuất xứ của Motsunabe
Motsunabe ra đời ở tỉnh Fukuoka vào những năm 1945, trong đó từ motsu chỉ các cơ quan nội tạng. Những công nhân nghèo lúc bấy giờ đã tiết kiệm thực phẩm bằng cách dùng lòng bò nấu kỹ trong nồi nhôm, sau đó chấm với nước tương shoyu. Về sau, món ăn này được cải tiến thành lẩu để tăng hương vị và độ thơm ngon của các thành phần bên trong.
Motsunabe sử dụng lòng bò địa phương rất mềm, béo, nấu cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nước dùng thường được làm bằng cá ngừ, tảo bẹ, súp gà, sau đó nêm thêm tương shoyu. Tất cả hòa trộn một hương vị mang kết cấu đậm đà phức tạp khó nhận biết.
Ở Nhật Bản có ba loại nước dùng phổ biến: tương shoyu, miso và muối. Mỗi một loại sẽ mang lại trải nghiệm vị giác đặc trưng khác nhau.
Tương shoyu đậm đà với hương thơm đặc biệt của phần tảo bẹ, cá ngừ… Vị miso sâu sắc, đầy đủ; trong khi vị muối sẽ giúp món ăn giữ lại cảm giác nguyên bản của từng thành phần một cách đậm đà nhất.
Dù là món bình dân, nhưng lẩu motsunabe về sau được trình bày một cách đẹp mắt với phần lòng bò trang trí bằng hẹ, ớt, nấm kim châm, bắp cải … rất chăm chút tỉ mỉ và trong một số trường hợp, không còn bình dân nữa.
Ăn motsunabe ở đâu?
Có vài nhà hàng Sài Gòn hoặc Hà Nội có motsunabe trong thực đơn, nhưng hương vị nguyên bản Fukuoka nhất bạn có thể tìm thấy ở Suzunoya.
Lẩu motsu có thể ăn kèm mì ramen, nhưng các quán Nhật chính gốc như Suzunoya vẫn giữ phong cách truyền thống, đó là khi bạn ăn hết các thành phần trong nồi, quán sẽ mang mì ra sau cùng, dùng chung với nước súp lúc này hơi sánh đặc. Tuy nhiên, bạn có thể gọi mì và ăn ngay từ đầu theo kiểu Việt Nam. Cũng rất kimochi nhé! Hãy bắt đầu với vị súp miso cay cực kỳ cuốn hút.
Motsu ít calo, giàu vitamin, collagen, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của những phụ nữ quan tâm đến sắc đẹp và sức khỏe. Lớp mỡ bên ngoài lòng bò béo ngậy tan trong miệng trong khi phần còn lại dai, giòn, hợp gu khẩu vị Việt Nam.
Dù motsunabe không phải là bữa tiệc sang trọng, nhưng nó chứa đầy hương vị ẩm thực kiểu quây quần, thân mật. Vì vậy các bạn có thể thưởng thức trong lúc cùng nhau nâng ly bia Sapporo Premium tươi mát sảng khoái. Hương vị tuyệt tác này sẽ làm sôi động hơn nữa một tối cuối tuần lành lạnh mới mẻ mà chúng ta đã phải chờ suốt mấy tháng hè.
Để trải nghiệm món lẩu cuốn hút này, bạn hãy đến Suzunoya: 34 Thái Văn Lung, Phường Bến Nghé, Quận 1 nhé.