Bia của nghệ thuật thủ công và sự chính xác

Trong những nước châu Á, Nhật Bản có chất phương Đông rất rõ rệt, nhưng thế giới lại đánh giá họ ít châu Á nhất. Khi nhìn lại thành tựu của xứ sở hoa anh đào, thật kỳ lạ, người Nhật làm ra loại thịt bò ngon nhất thế giới, rượu whisky hàng đầu, chocolate đắt tiền nhất… Những sản phẩm phương Tây mới là người khởi xướng.

Vậy đất nước châu Âu nào gần với Nhật nhất? Thế giới cũng nghĩ đó là Đức.

Không phải ngẫu nhiên mà hai dân tộc này làm ra các cỗ máy cơ khí cực kỳ chỉn chu, những chiếc xe nổi tiếng thế giới, những đoàn tàu luôn chạy đúng giờ… Cả hai nền văn hóa đều đề cao truyền thống, sự tôn trọng và niềm đam mê với khái niệm chính xác tuyệt đối.

Và còn một bí mật nữa: Cả Nhật và Đức đều đóng góp đáng kể vào việc tạo ra các tuyệt tác bia trên toàn cầu. Dù mang những nét chung ở điểm xuất phát nhưng mỗi quốc gia lại có phong cách và truyền thống sản xuất bia độc đáo khác nhau bắt nguồn từ văn hóa của hai dân tộc.

Bia của nghệ thuật thủ công và sự chính xác
Ảnh: Sapporo Star Guide

Nét tương đồng và khác biệt trong văn hóa bia

Trong khi người Đức thẳng thắn và cục cằn nổi tiếng ở Châu Âu, những người có nền văn hóa bia lâu đời, tập trung vào phong cách truyền thống như bia nhẹ và bia lúa mì. Nhật Bản - đất nước đề cao sự khéo léo, tinh tế - lại tạo dấu ấn bằng việc kết hợp các nguyên liệu chất lượng, tiến bộ công nghệ và cam kết về sự tỉ mỉ thủ công trong sản xuất. Điều này không hề dễ dàng bởi vì đó không chỉ là đường may trên chiếc kimono, sự hoàn hảo tuyệt đẹp của lát sashimi… đây là bia với những con men rất khó kiểm soát. Thế nhưng các tiêu chuẩn Nhật Bản trong bia của họ chưa bao giờ chệch hướng.

Thật vậy, Nhật Bản từ lâu đã được biết đến như vùng đất của các hương vị bia độc đáo được quốc tế công nhận. Các nhà máy bia Nhật Bản đã giành nhiều giải thưởng danh giá và trở thành biểu tượng Châu Âu mới đóng vai trò quan trọng trên thị trường bia toàn cầu. Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu với loại bia lâu đời nhất của xứ sở mặt trời…

Bia của nghệ thuật thủ công và sự chính xác
Bảo tàng bia Sapporo | Ảnh: Jaeyoung Geoffrey Kang | Unsplash

Bia Sapporo và câu chuyện bắt đầu từ nước Đức

Trên thực tế bia rất quyến rũ và toàn bộ thế giới đều tham gia nấu bia, nhưng rất ít quốc gia bắt nguồn từ Đức. Nhưng một người đàn ông Nhật, Seibei Nakagawa, nhà sáng lập Sapporo, đã quyết định rèn luyện trau dồi sự thấu hiểu về bia của mình tại Berlin trước khi quay trở lại Nhật Bản và thành lập nhà máy Kaitakushi vào năm 1876, nơi ông sản xuất tuyệt tác Sapporo Lager đầu tiên. 

Nakagawa chính là người đã kết hợp hài hòa từ kỹ thuật sản xuất bia của Đức và nghệ thuật thủ công khéo léo Nhật Bản để tạo ra ngôi sao fusion bia Sapporo Premium. Trải qua hơn 140 năm, Sapporo Premium sau đó dễ dàng chinh phục khán giả bằng vị “tuyệt tác” cực kỳ trong sáng, rực rỡ và tươi mát, với sự cân bằng hoàn hảo cùng hậu vị mượt mà.

Bia của nghệ thuật thủ công và sự chính xác
Ảnh: Sapporo Star Guide

Sapporo và trào lưu izakaya

Ngày nay, các quán ăn izakaya mọc lên ngày càng nhiều trên khắp đường phố Việt Nam. Izakaya mang phong thái của một Tokyo dễ chịu, vui vẻ và gần gũi. Các món ăn đa dạng cùng hương vị đậm đà ở đây đặc biệt thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Sapporo từ nước Nhật được thiết kế để bạn có thể nâng buổi tối izakaya sôi động của mình lên một tầm cao mới.

Mặc dù Sapporo về mặt kỹ thuật là một loại bia nhẹ, nhưng ban đầu vị của nó đậm đà hơn thế. Độ giòn nhất định ở ngụm cực lạnh đầu tiên sẽ chấm dứt chuỗi mặn mà của các món nướng bằng cảm giác sảng khoái tột đỉnh nhưng lại cùng mức độ mạnh mẽ. Sau đó, chút hương cam, quýt trong sắc vàng sáng kéo dài âm ỉ ở hai phần ba ly tiếp theo. Cuối cùng, vị đắng nhè nhẹ xen lẫn ngọt ngào sẽ kết thúc mọi thứ trong cảm giác tươi vui và mịn màng trước khi bạn bắt đầu một vòng sảng khoái mới.

Bia của nghệ thuật thủ công và sự chính xác

Nhìn chung, một bữa tiệc vui bùng nổ về ẩm thực nhưng lại hòa quyện cùng sự mát mẻ kỳ lạ, với dư vị có phần nhẹ nhàng êm dịu là cách chúng ta tận hưởng những buổi tối cuối tuần không thể thú vị hơn.

Kampai!